NGHỆ THUẬT THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ VÀ NHỮNG CÁCH PHA CÀ PHÊ TRÊN THẾ GIỚI.

Nghệ thuật thưởng thức cà phê và những cách pha cà phê trên thế giới.

Việc thưởng thức cà phê là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng có thể hiểu hết được. Bạn có biết tại sao người ta thường hiếm khi dùng ống hút để uống cà phê không??? Bởi đơn giản là họ muốn tận hưởng hương thơm ngào ngạt và ngây ngất của cà phê trước khi uống chúng. Bởi thế 2 thành phần quan trọng không thể tách biệt và chủ yếu của cà phê là HƯƠNG và VỊ. Nào hãy cùng chúng tôi tận hưởng ly cà phê bằng tất cả 5 giác quan mà bạn có nhé


1. Kiểm tra thị giác của bạn: hầu như người Việt chúng ta đã quen với việc gọi một ly cà phê mà chẳng cần biết nó từ đâu đến, điều đó thật không hay tý nào phải không ạ. Hãy cùng tưởng tượng nhé: bạn bước vào quán cà phê VERO hoặc đâu đó ở nhà bạn chẳng hạn, bạn chuẩn bị những chiếc cốc mà bạn yêu thích, nhìn những hạt cà phê sáng bóng cùng dụng cụ pha chế mà bạn yêu thích, thì yếu tố thưởng thức đã đạt 20% rồi bạn nhé. Còn gì bằng khi tận mắt chứng kiến thành quả của mình đúng không.

 

 

2. Hãy cùng xúc giác và thính giác làm việc nhé: Mân mê hạt cà phê trên tay, hãy cảm nhận sự mềm mại và mượt mà của chúng nhé. Đặt vào cối xay, từng tiếng kêu răng rắc và giòn tan khiến ta cảm thấy tươi tỉnh và yêu đời, cảm tưởng như có một sức mạnh nào đó trong ta như đang nghiền nát mọi vật. Cảm giác bẻ gãy, nghiền nát thứ gì đó khiến ta cảm thấy mạnh mẽ hơn.

3. Cà phê sau khi xay, hương thơm tỏa ra ngào ngạt khắp căn phòng nơi bạn pha chế và quyến rũ nhiều hơn so với ban đầu. Chỉ cần đưa lên mũi ngửi thôi thì bạn sẽ phải ngây ngất vời hương thơm ấy. Nếu không kìm lòng bạn sẽ phải muốn đưa vào miệng ngay thôi. Đây chính là giây phút hân hoan của riêng bản thân tôi khi được cham vào cái hương thơm ấy, như cừ thôi thúc mãi không thôi.

4. Tùy loại cà phê, mức độ rang khác nhau, thời điểm khác nhau và sở thích: Hãy chọn cho mình phương thức pha khác nhau để tạo nên hương vị mà bạn yêu thích. Cái hương thơm giờ đây khi hòa tan với nước cũng rất khác so với ban đầu. Vị của cà phê đa dạng là thế, nó không chỉ có vị đắng chát mà có cả vị chua thanh sâu lắng, vị ngọt dịu nhẹ khó quên, vị dịu nhẹ bình yên. Tất cả bạn có thể hình dung ra khi chạm vào tách cà phê của mình.

 Chọn một tách cà phê hợp với khẩu vị của riêng bạn


Cà phê không chỉ đơn thuần là cà phê, người ta đến với cà phê còn nhiều yếu tố khác nữa. Có người uống cà phê để giết thời gian, có người uống cà phê để tranh thủ thời gian. Và cà phê luôn là cái cớ... Bởi vì cuộc sống cũng giống như cà phê vậy! Có lúc thăng lúc trầm có lúc vui vẻ, có lúc âu lo, có khi đắng chát có khi ngọt dịu. Và cách thưởng thức cà phê cũng là cách bạn thưởng thức cuộc sống vậy. Vậy làm sao để có thể thưởng thức sự đa sắc màu của cà phê? Vero chúng tôi sẽ góp phần làm rõ cho bạn định hình về các cách pha cà phê trên Thế Giới để bạn có thể lựa chọn tách cà phê cho riêng mình. Bởi mỗi một phương pháp pha khác nhau sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khác nhau về ngũ quan đặc biệt là phong vị của từng loại cà phê ứng với từng cách pha khác nhau

Mỗi người chúng ta có thể hiểu cà phê một cách riêng nhưng cà phê chỉ có hai thành phần không bao giờ thay đổi, đó là nước và bột cà phê. Sự khác biệt giữa một ly cà phê kiểu American và một ly espresso là ở phương pháp chiết xuất hương thơm của cà phê từ bột cà phê đã được xay từ hạt cà phê rang. Đây chính là mảnh đất nơi óc sáng tạo của loài người sản sinh ra muôn vàn phương pháp pha cà phê khác nhau, tiến hóa qua nhiều thế kỷ. Mỗi phương pháp tuân thủ trình tự khác nhau mà làm thành Mocha hay Espresso, Americano hay French Fress.

 


Pha cà phê không phải là một việc khó. Chỉ cần bạn có một hỗn hợp bột cà phê mà bạn thích, một số thiết bị và vài phút rảnh rỗi. Có nhiều phương pháp pha cà phê khác nhau thỏa mãn thị hiếu khác nhau. Cà phê Espresso đẫm đầy tính cách, cà phê Thổ nhĩ kỳ (Turkish) nhiều hương thơm, cà phê kiểu Mỹ (Americano) nhẹ, nhiều nước và uống lâu mới hết. Tất cả các phương pháp này có một điểm chung, bột cà phê được xử lý trong nước nóng sau đó dung dịch cà phê được lọc ra đầy hương và vị. Thứ nước uống kỳ diệu này sẽ có tính chất khác nhau khá nhiều, tùy thuộc vào phương pháp pha. Sau đây là một vài ví dụ căn bản.

Cà phê nhỏ giọt (filter drip - thường được biết đến với tên gọi là American styled coffee)


Đặc tính của loại cà phê pha theo kiểu này là không đặc lắm và vị và hương cũng rất nhẹ. Kiểu pha cà phê này được yêu thích ở khắp Bắc Mỹ, Bắc Âu và Pháp. Ngày nay ở các nước đó người ta sử dụng nhiều loại máy pha cà phê nhỏ giọt có phễu lọc. Dụng cụ gồm 2 phần: phần phía trên là một cái phễu bằng thủy tinh, nhựa hay kim loại, phần phía dưới là một cái bình bằng thủy tinh. Trong cái phễu người ta đặt một cái lọc bằng giấy dùng một lần để lọc bỏ bột cà phê. Để pha cà phê kiểu này người ta thường dùng bột cà phê xay thô, không mịn (coarsely ground coffee).
Lượng cà phê cần pha = lượng bột cà phê x 15 lần lượng nước (nếu muốn đậm thì ít hơn, nhạt thì nhiều nước hơn) theo tiêu chuẩn. Đối với kiểu pha này, nước nóng được đổ lên bột cà phê, cà phê theo trọng lực chảy xuống dưới. Toàn bộ quá trình pha hết 4 phút 40 giây và kết quả là một thứ cà phê cực kỳ thơm mát, hương thơm quyến rũ, vị chua thanh.

Lưu ý: Cà phê nên rang ở cấp độ rang Light hoặc Medium

Cà phê lọc ép (còn được gọi tên là cà phê kiểu Pháp – French Press)

Kiểu pha cà phê này được người ta quen gọi là cà phê kiểu Pháp, mặc dù dụng cụ pha cà phê do một người Ý sáng chế ra sau đó bán bản quyền patent cho một người Thụy Sỹ từ năm 1933. Rất nhiều người thích uống cà phê pha theo kiểu này bởi vì rất nhanh và dễ, đồng thời chiết xuất được rất nhiều hương thơm từ bột cà phê. Dụng cụ pha cà phê gồm một cái xy-lanh thủy tinh (cylindrical glass container) và một cái lọc khít như một cái piston bên trong cai xy-lanh đó. Người ta cho bột cà phê vào trong xy-lanh, rót nước sôi vào khuấy đều, để nguyên từ 4 đến 5 phút. Sau đó người ta cho cái piston-lọc vào và ấn nhẹ và chậm để tách bột với dụng dịch cà phê đã pha xong. Cà phê lúc đó đã có thể uống được và không còn nóng lắm nữa. Ưu điểm của phương pháp này là không phải tốn 1 cái phễu lọc giấy mỗi lần pha cà phê . Chú ý, bột cà phê phải chọn loại xay vừa phải (medium ground coffee) nếu không sẽ dễ bị uống bột cà phê lẫn trong cà phê.

Lưu ý: Cà phê nên rang ở cấp độ rang Light hoặc Medium

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish coffee)

 

Kiểu pha cà phê này phổ biến nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, một số nước Đông Âu và Trung Đông. Người ta sử dụng một dụng cụ truyền thống gọi là cái "ibrik". Một cái bình đựng làm bằng đồng đỏ và đồng thau, hình một cái phễu lộn ngược và bị cắt cụt, có tay cầm rất dài. Trước hết người ta đun nước sôi liu riu nhỏ lửa trong cái ibrrik, sau đó người ta nhấc cái ibrik ra và cho cà phê xay cực mịn vào, cho cả đường và nhiều khi cả một số loại hương liệu khác như là bạch đậu khấu hoặc đinh hương. Sau đó người ta ngoáy đều cái hỗn hợp đó rồi đặt cái ibrik trở lại bếp đun sôi lại. Khi hỗn hợp sôi và xầu bọt gần trào ra, người ta nhấc cái ibrik ra khỏi bếp tiếp tục khuấy đều. Khi cà phê đã hơi nguội, người ta lại đặt trở lại bếp đun lửa thật nhỏ. Cứ nhấc ra nhấc vào 3 lần thì xong. Kết quả là một thứ cà phê đặc quánh, đen, xầu bọt mà không thể đổ ngay ra chén mà uống được mà phải ngồi đợi đến khi bột cà phê đã lắng xuống đáy và khi đó cà phê đã nguội.
hường thì người uống sẽ đợi khoảng 2 phút cho cặn cà phê lắng hẳn xuống mới thưởng thức. Việc không khuấy cà phê khi đun lẫn giữ nguyên cặn đều nằm trong quan niệm muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị đơn sơ và tự nhiên nhất của cà phê.

Một điều rất thú vị khác trong văn hóa cà phê Thổ Nhĩ Kỳ chính là hình thức “bói cặn”: Sau khi dùng xong tách cà phê ngon tuyệt, thực khách có thể dựa vào hình thù của cặn cà phê đã lắng xuống để tiên đoán về số phận tương lai của chính mình. Nét tín ngưỡng thú vị này vẫn còn tồn tại phổ biến đến tận bây giờ và được khách du lịch ưa chuộng.

Lưu ý: Cà phê nên rang ở cấp độ rang Medium hoặc Brown Dark

Cà phê Espresso (còn được gọi là cafe kiểu Ý)

Là phương pháp pha cà phê chuẩn mực của cà phê Italy. Độc đáo và thông minh. Máy pha cà phê espresso là tác phẩm nghệ thuật thực sự do người Italy sáng tạo ra. Cà phê được pha ở áp suất rất cao. Một cái bơm bơm nước qua một ống xoắn bằng đồng. Nước được đun nóng nhanh trong hệ thống ống đồng đó lên đến nhiệt độ gần 100°C (không dưới 90°C). Áp lực đẩy nước qua bột cà phê được nén chặt trong một cái lọc. Nước chảy nhanh qua bột cà phê, qua một cái lọc kim loại thẳng vào cốc chỉ trong vài chục giây. Kết quả là một ly cà phê nóng và đẫm đầy hương thơm, tuy thế mà vẫn không đắng mà êm và xốp nhẹ như kem. Đến ngày hôm nay phương pháp pha cà phê này được coi là ưu việt nhất bởi vì những lý do sau: Pha ly nào xay bột cà phê cho ly đó, cà phê giữ được hương thơm hơn, mà người uống có thể yêu cầu điều chỉnh để bột cà phê xay thô, xay vừa hay xay mịn, tùy ý thích. Nước nóng già nên hương thơm của cà phê được chiết xuất ra ở hiệu suất tối đa và không bị bay đi mất.

Nước nóng được xục qua nhanh, bột cà phê không bị cháy nên không đắng và lượng cafeine tan vào nước cũng không quá nhiều như khi luộc cà phê trong nước trong thời gian dài hơn. Bộ lọc tinh có thể sử dụng được, nhờ áp lực cao của nước, vì thê trong cà phê không có vẩn đục như khi chỉ nhờ trọng lực để đẩy nước chạy qua cà phê.

Lưu ý: Cà phê nên rang ở cấp độ rang Medium hoặc Brown Dark

Cà phê Moka Express - Giải pháp tiện dụng và ngon

Từ những năm 1930s, các công ty của Italy ở Pavia, Milan và Turin đã phát triển và hoàn thiện dụng cụ pha cà phê bằng hơi nước và sáng tạo ra các kiểu ấm pha cà phê khác nhau. Ấm pha cà phê thành công nhất mang tên là "Moka Express", do tác giả Alfonso Bialetti đăng ký bản quyền năm 1933 và đến tận ngày nay hãng Bialletti vẫn bán, và bán rất nhiều cái ấm này, và nó vẫn giống hệt cái ấm được bán từ những năm sau Thế Chiến II. Chính vì tiện dụng, rẻ và ngon mà phương pháp pha cà phê này được nhiều người yêu thích. Vào nhà người Italy dù nghèo đến đâu bạn cũng sẽ tìm thấy ít nhất một ấm pha cà phê mocha. Cái ấm mocha có 3 phần gắn liền với nhau. Phía dưới là một cái bình nhỏ chứa nước (nồi hơi), ở giữa là một cái lọc bằng nhôm đồng thời là chỗ nén cà phê, và phía trên cùng là nơi chứa thành phẩm, cả 3 phần gắn với nhau đều có roăng cao su kín hơi.

Người ta đổ lượng nước vừa đủ với lượng cà phê muốn có vào trong "nồi hơi", rồi cho bột cà phê vào trong bộ lọc (cà phê xay mịn hay thô tùy sở thích), sau đó vặn chặt và đun. Khi nước sôi, hơi nước bốc lên và gặp bột cà phê liền ngưng tụ thành nước sôi, nước cất sôi, đảm bảo 100°C (hay ít nhất cũng 99°C). Nước mới ngưng tụ hòa tan cà phê và sản phẩm được đẩy tiếp lên trên và đọng lại ở bình chứa phía trên. Chỉ chưa đầy 1 phút cà phê đã pha xong sẵn sàng để uống.

Bình mocha làm ra cà phê đặc trung bình (medium body), màu đen, vị đậm, hương rất thơm. Nếu dùng bột cà phê mịn thì sẽ đắng hơn, đậm hơn là bột cà phê xay thô. Không nói thì mọi người cũng thấy rõ rằng, cái ấm Bialetti loại cá nhân, pha được 1 đến 2 ly cà phê với gia tiền khoảng 5USD, nhỏ gọn và nhẹ, có thể bỏ vào trong vali xách trên đường đi du lịch đi học, không cần ổ cắm điện, adapter gì hết, cứ ở đâu có bếp điện, bếp lò và nước là ở đó ta có cà phê uống. Và theo những tay pha cà phê chuyên nghiệp kiểu Italy, cà phê pha bằng ấm mocha chỉ đứng thứ 2 về độ ngon so với cà phê espresso pha bằng cả cỗ máy lớn có thể trị giá tới trên 5000USD. Nếu bạn có thời gian, bạn có thể cầu kỳ chọn và thử các độ mịn khác nhau của bột cà phê (chỉ cần đọc trên túi giấy coarse/medium/fine ground), các giống cà phê khác nhau (robusta/arabica) và các mức độ rang khác nhau (light, medium, brown dark, hoặc dark) rồi bạn sẽ tìm ra sở thích của mình.

Cà phê Phin

Khoảng đầu thế kỷ 20, cà phê theo dấu chân người Pháp du nhập vào Việt Nam và cũng chính họ truyền đạt cho người Việt cách pha chế cà phê bằng phin.

 

 

Cách này tương đối đơn giản và không đòi hỏi thiết bị phức tạp. Nguyên tắc chủ yếu là cho nước thẩm thấu qua cà phê. Lượng cà phê cần pha cho 1 phin là 20 gram/60ml nước, theo tỉ lệ 1/3, một phần cà phê ba phần nước. Bột xay vừa phải, không nên xay mịn quá vì mịn quá cà phê sẽ ra lâu và tách cà phê có nhiều cặn. Đặc điểm của cách pha này cho ra một tách cà phê thơm nồng đắng đậm.

Lưu ý: Cà phê nên rang ở cấp độ rang Medium, Brown Dark hoặc Dark
Hãy nhớ không có ly cà phê nào là cà phê Tệ chỉ có cách pha chưa phù hợp mà thôi
Chúc các bạn chọn được tách cà phê ưng ý cho riêng mình!!!!